หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ยินดีต้อนรับ,บุคคลทั่วไป. กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.
มิถุนายน 28, 2022, 07:20:50 pm
ข่าว: SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นทานกันเถอะ  (อ่าน 21398 ครั้ง)
Group: Global Moderator
Sr. Member
*****

กระทู้: 416

จากนั้นหันไปเตรียมช็อกโกแลตของเราค่ะ  หั่นๆๆๆเลยเอาให้ละเอียดหน่อยนะคะ  เพราะถ้าก้อนใหญ่ไปพอเราใส่แล้วเค้าลงไปจมตรงก้นหม้อจะทำให้ไหม้ได้ค่ะ  หั่นละเอียดเวลาใส่คนๆแป๊บเดียวเค้าก็ละลายหมดแล้วคนๆๆๆๆให้ละลายเป็นอันเสร็จพิธีค่ะ  เรื่องส่วนผสมเท่ากับว่าเราใส่ครบเรียบร้อยแล้ว 


แต่มันยังทานไม่ได้ค่ะต้องเคี่ยวไฟอ่อนๆไปสักสามสี่ชั่วโมง  ระหว่างนั้นก็คอยคนให้เข้ากันอย่าให้ไหม้นะคะ  เรื่องความนานของการเคี่ยวมันก็แล้วแต่คนชอบนะ  เราชอบประมาณสามชั่วโมงกว่า กล้วยละลายแอ็ปเปิ้ลละลาย แครอทกับมันฝรั่งกำลังนุ่ม  และแกงข้นได้ที่พอดี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2020, 11:26:14 pm โดย TEAW »
   
Group: Global Moderator
Sr. Member
*****

กระทู้: 416ต่อมาเรามาหุงข้าวกันค่ะ  จริงๆเราหุงข้าวสลับกับทำแกงเพราะว่ามันมีระยะเวลาที่ต้องรอด้วย  แต่เดี๋ยวจะงงเลยอธิบายเป็นเรื่องไปค่ะ
ข้าวญี่ปุ่นจะมีเม็ดสั้นและอ้วนกลมกว่าข้าวไทยนะคะ  ขั้นตอนการหุงก็แตกต่างกันนิดหน่อย  เริ่มที่เราต้องซาวข้าวหลายครั้งจนกว่าน้ำจะใส่ไม่ขาวขุ่นอีกต่อไปค่ะ


ซาวเสร็จใส่กระชอนพักไว้  ช่วงนี้เราทิ้งไว้นานจะเห็นว่าข้าวดูแห้งเลยนะคะ  ก็หันไปทำแกงมันก็เพลินๆไม่ได้รู้สึกว่านานแต่อย่างใด

จากนั้น  ตวงน้ำในอัตราส่วน 1:1 อันนี้ขอเตือนถึงแม้ว่าจะดูเหมือนเราใส่น้ำน้อยไปก็จงอย่าเติมน้ำ  เราลองแล้วข้าวแฉะไป  คือของเราตรงถุงเค้าบอกชัดเจนว่า 1:1 ค่ะ

จากนั้นเราจะแช่ข้าวไว้ซักครึ่งชั่วโมงค่อยกดหุงค่ะ  เท่านี้ก็จะได้ข้าวญี่ปุ่นอร่อยๆทานแล้วล่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2020, 11:27:57 pm โดย TEAW »
   
Group: Global Moderator
Sr. Member
*****

กระทู้: 416
 


พอข้าวสุก แกงได้ที่  เราก็มาทำท็อปปิ้งกันเลยยยยยยยยยยยยยย  จริงๆใครจะทำไว้ก่อนก็ได้แหละค่ะ  ก็สะดวกดีเวลาทานกันหลายๆคน  มาถึงต่างคนต่างจะได้โป๊ะข้าวทานกันได้พร้อมหน้าพร้อมตา  แต่เราเยอะค่ะ  เราชอบอะไรที่ทำมาร้อนๆ  เพราะฉะนั้นเราจะรอให้ทุกอย่างเสร็จพร้อมกันพอดี  มันจะสุดยอดมาก
เริ่มที่หมูทอดค่ะ  เรายอมรับว่ามันเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสุดๆกับการทานกับข้าวแกงกะหรี่  เราแนะนำตัวนี้ค่ะรับรองไม่ผิดหวัง  เรานำหมูมาทุบๆให้แบนๆหน่อย โรยเกลือพริกไทกับเกลือ
เตรียมสามสหาย ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน แป้งทอดกรอบ และเกร็ดขนมปังคลุกแป้งทอดกรอบจุ่มไข่
คลุกเกร็ดขนมปัง  ตรงนี้มีเคล็ดลับค่ะ  แต่เราจำไม่ได้ว่าเราอ่านมาจากที่ไหน  รู้แต่ว่าพี่เค้าเก่งมากๆรีวิวทำอาหารไว้เยอะแยะมากมาย ถ้าพี่ผ่านมาอ่านหนูขอโทษที่ไม่ได้ให้เครดิตนะคะ  พี่เค้าแนะนำไว้ว่าให้เรียกว่าอะไรดี  ทำให้เกร็ดขนมปังเราเปียกน้ำหมาดๆก่อนเราจะคลุก  เพราะจะทำให้เวลาเราทอดจะไม่อมน้ำมันค่ะ  ซึ่งเราทำตามดูก็รู้สึกว่าจะจริงอะ  อร่อยเหาะเลยเราพักไว้ถึงตรงนี้แหละค่ะ  เราใส่จานแร๊บพลาสติกแล้วแช่ตู้เย็นไว้  รอแกงรอข้าวพร้อมค่อยเอาออกมาทอดค่ะ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2020, 11:31:56 pm โดย TEAW »
   
Group: Global Moderator
Sr. Member
*****

กระทู้: 416


ตอนทอดน้ำมันท่วมๆหน่อยนะคะ   แล้วจะเช็คว่าน้ำมันได้ที่หรือยังเอาตะเกียบจุ่มลงไปดู  ถ้าเห็นฟองอากาศฟุดขึ้นมาแบบนี้เป็นอันใช้ได้  ทอดไฟกลางนะคะเดี๋ยวจะไหม้ซะก่อนหมูสุก  เราใช้เตาไฟฟ้าที่คอนโด  ควบคุมอุณหภูมิยากเลยทอดออกมาสีไม่ค่อยสวยอย่างใจคิดน้ำมันร้อนแล้วก็เอาลงไปเลยค่ะ
พยายามใช้ไฟร้อนทั่วถึง ไม่กลับก่อนได้ที่  ทอดของห้ามกลับบ่อย  มันจะไม่อร่อยค่ะ


ได้สีแบบนี้เป็นอันใช้ได้  ทอดแป๊บเดียวเองค่ะ (แต่เราทำไม่แป๊บนะ  ถ่ายรูปไปทำไปคนเดียวนี่สุดยอด  ใช้เวลานานเป็นสามเท่าเหอๆ  ) หั่นๆเตรียมโป๊ะหน้าได้เลยค่ะอิอิเช็คหน่อยว่าสุกแล้ว

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2020, 11:34:52 pm โดย TEAW »
   
Group: Global Moderator
Sr. Member
*****

กระทู้: 416
   
ตามมาดูตอนจัดจานเสร็จแล้วกันค่ะ
เป็นไงค่ะน่าทานไหม5555  บอกแล้วว่าทำเองได้ง่ายๆแล้วก็อร่อยไม่แพ้ร้านอาหารเลยแหะค่ะ


เอาไปเลยสามรูปติดให้ดูทุกมุมว่ามันน่าทานจริงๆนะ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2020, 11:36:13 pm โดย TEAW »
   
Group: Global Moderator
Sr. Member
*****

กระทู้: 416
ท็อปปิ้งต่อไป  เอาใจคนชอบทานไส้กรอก  โดยเฉพาะไส้กรอกอาราบิกิ  ทานที่ร้านทีไรก็สั่งแต่ไส้กรอกทุกทีไม่มีเปลี่ยน เราใช้ไส้กรอกนำเข้าส่งตรงจากญี่ปุ่นจาก ซุปเปอร์ UFM นะคะ  แต่เราเคยเห็นอาราบิกิไทยที่โลตัลอันนั้นเราก็ชอบค่ะจำยี่ห้อไม่ได้แล้ว ไว้เจอจะเอามาให้ดู  ของไทยหวานกว่าค่ะ  ถ้าทานกับแกงกะหรี่เราชอบแบบไม่ค่อยหวานจะดีกว่า    ถ้าเพื่อนๆชอบเหมือนกันก็ตามมาค่ะ   


เราเริ่มจากตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะ  เพราะเราต้องการให้ออกมาเหมือนเราย่างไส้กรอกค่ะ  แนะนำว่าถ้าใช้กะทะเทฟล่อนอยู่แล้ว ก็แทบไม่ต้องใส่เลย  เพราะไส้กรอกมีน้ำมันในตัวอยู่แล้ว  ที่เราใส่เพราะเราย่างหน่อไม้ฝรั่งไปด้วย   หน่อไม่ฝรั่งนี่ก็แนะนำนะ  ทานกับแกงกะหรี่ก็อร่อยมากแถมทำให้จานออกมาสีสวยน่าทานมากขึ้นด้วย  จานนี้รวมของโปรดค่ะคอยกลับไม่ให้ไหม้ค่ะ  เรากลับไปกลับมาจนสีสวยเป็นอันใช้ได้

เสร็จแล้วค่ะน่าทานไหมคะจานนี้สุดยอดดดดดมากกกกกกกกกกกกกกก รักกกกกกกกก[/size]


สุดยอดไปซื้อเค้ายังอร่อยสู้ไม่ได้ เพราะไส้กรอกเราอร่อยกว่า 5555


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2020, 11:38:17 pm โดย TEAW »
   
Group: Global Moderator
Sr. Member
*****

กระทู้: 416


มาถึงท็อปปิ้งสุดท้ายยกระดับความไฮโซขึ้นมาหน่อย  สำหรับคนชอบทานเนื้อจานนี้ห้ามพลาด  เราเลือกเนื้อที่มีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อเต็มไปหมด  เป็นเนื้อเกรดทำสเต็กค่ะ  แค่เห็นที่ซุปเปอร์เราก็ยืนน้ำลายไหลแล้วอะตอนนั้น  เนื้อแบบนี้ไม่ต้องทำอะไรเลย อร่อยอยู่แล้ว


จัดการโรยพริกไทและเกลือเล็กน้อยค่ะ

ทำเหมือนไส้กรอกคือย่างไม่ใช่ทอด  ตั้งกะทะน้ำมันใส่น้อยๆรอร้อนจัดๆ


ใส่เนื้อของเราลงไปถึงตรงนี้กลิ่นมันเตะจมูกมากกกกกก  ยืนย่างไปกลืนน้ำลายไปเลยขอบอก


กลับครั้งเดียวตามสูตรค่ะเรื่องความสุกแล้วแต่คนชอบ  จานนี้เราทำให้คนชอบเนื้อแบบ well done นะคะ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2020, 11:40:47 pm โดย TEAW »
   
Group: Global Moderator
Sr. Member
*****

กระทู้: 416

เสร็จแล้วก็หั่นเตรียมจัดจานค่ะ

เป็นไงค่ะน่าทานไหม   ขอบอกว่าเนื้อนี่ละลายในปากเลยอะ  ไม่ได้เคี้ยวเลยลื่นลงคอ  แล้วชุ่มช้ำมากกกกสักคำสิคะอิอิ   วันนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วกับรีวิวทำอาหารของเรา   เป็นไงง่ายไหมคะ   ลากันไปด้วยรูปแกงกะหรี่สเต็กเนื้อจานนี้แล้วกันนะคะ  ไว้คราวหน้าจะชวนมาเข้าครัวด้วยกันใหม่ค่ะ  บายๆๆๆๆๆๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 01, 2020, 09:36:30 am โดย TEAW »
   


 

Theme © PopularFX | Based on PFX Ideas! | Scripts from iScript4u มิถุนายน 28, 2022, 07:20:50 pm