หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ยินดีต้อนรับ,บุคคลทั่วไป. กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.
ธันวาคม 03, 2022, 04:05:26 pm
ข่าว: SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: 200 สุดยอด หนังรัก หนังประทับใจ หนังรักโรแมนติก นานาชาติ ที่คุณต้องดู ......  (อ่าน 323536 ครั้ง)

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200+19. The Wind Rises: ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก  2014

หนังการ์ตูนของ Studio Ghibli  มีกี่เรื่องน้าที่เป็นหนังดราม่า ผมนึกออกแค่ Grave of the Fireflies  กับ  Only Yesterday นอกนั้นก็ออกแนวการ์ตูนที่สนุกสนาน แต่เรื่องนี้ สตูดิโอจิบลิ เลือกที่จะทำหนังการ์ตูนดราม่าผ่านการเรื่องผ่านตัวละครที่จัดเป็นอัตชีวประวัติของ ดร. จิโร โฮะริโกะชิ  ผู้นำด้านการบินของญี่ปุ่นยุคแรกๆจริงๆผมเองชื่นชมมากนะที่ เรื่องนี้ เป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของอาจารย์ ฮายาโอะ มิยาซากิ ที่เเกเลือกจะทำหนังดราม่าที่เป็นทั้งหนังรัก หนังดราม่า หนังแรงบันดาลใจ หนังตามหาความผัน ออกมาปิดท้ายชีวิตการสร้างการ์ตูนของแกได้อย่างแบบดีมากๆ


หนังเล่าเรื่องการเติบโตการตามล่าความฝันของเด็กชายนาม จิโร่ที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักบินเเต่ด้วยข้อกำหนดเรื่องสายตาทำให้เขาเบนเข็มมาสร้างเครื่องบินเเทนเเละการเดินทางของเขาทำให้เขาพบ นาโอโกะ ผู้ที่จะเป็นภรรยาของเขาในอนาคต หนังเเบ่งเรื่องเป้นสององค์ใหญ่คือช่วง การสร้างเเละตามหาความฝันกับ ช่วงความรัก ที่เรียงร้อยออกมาได้สวยงาม เเละงดงามมากๆทั้งฉากแห่งความทรงจำทั้งการบิน ชีวิตความรัก เเละเพลงครับhttp://youtu.be/THq98VXDdQQ

http://youtu.be/a55ImVl9xFU


เพลงในหนังเพราะมาก มันลงตัว มีดนตรีเสียงเพลงที่คนฟังไม่ออก ยังเข้าใจมันได้เลยว่าเพลงนั้นๆสวยงามเเละงดงามเเค่ไหน


http://youtu.be/Myo3DOPU8jo


ระดับความรัก ความประทับใจความซาบซึ้ง 100+++++/100 หนังรักที่แฝงไว้ด้วยทุกสิ่งทั้งการเสียสละ ทางเลือกชีวิต ความฝัน เต็มไปด้วยฉากที่งดงามเเละประทับใจ เรียงร้อยผ่านเพลงที่ไพเราะ ตรงไปตรงมาครับ แม้ตอนจบจะเศร้าเพราะนางเอกก็ตาม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 28, 2020, 11:26:19 pm โดย TEAW »


---------------------------
   

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200+20. doraemon stand by me 2014

จะมีการ์ตูนอะไรที่อยู่ในความทรงจำผมไปมากกว่า โดเรมอนคงไม่มีครับ มันเป็นการเติบโตมากับการ์ตูนชุดนี้ หนังตอนสั้นๆเเค่ 5-15 นาทีที่ช่อง 9 นำมาฉายสมัยเด็กๆที่ต้องนั่งดูติดจอตลอดเวลา เป็นการ์ตูนที่ขาดไม่ได้เลย เเล้วแม้มันจะผ่านมากว่า 30ปี ผมก็ยังดูมันเหมือนเดิมเมื่อแต่ละปีมีตอนพิเศษจอเงินเข้าฉายแต่สิ่งสำคัญที่พิเศษสำหรับภาคนี้คือมือทำออลเวย์เข้ามาทำและทำในรูป 3D ที่เคยนำร่องมาสองสามตอนนั่นล่ะ ผมว่าดีนะมันปรับเปลี่ยนโดเรม่อนให้เข้ากับยุคสมัย ที่ 3 D กับงานภาพที่มีความลึกเข้ามา ทันสมัยมีมุมมองที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างชั้นหนังสือในห้องโนบิตะผมเองก็ไม่เคยมองมุมนั้นมาก่อนเลยหนังเล่าบางมุมที่ผมจำไม่ได้ไม่ว่าจะการตั้งโปรแกรมโดเรมอนให้กลับไปอนาคนเมื่อโนบิตะมีความสุข หรือการแต่งกับไจโกะ เพราะผมจำได้ว่า แค่อาจเเต่งไม่ใช่หรือแต่ไม่เป็นไรครับผมอาจจะจำผิดไปก็ได้ แต่ภาคนี้เป็นการนำของวิเศษหลายๆอันที่เด่นๆมาเล่นย้อนต้น เเล้ววกไปตอนจบที่เรียกน้ำตาไปพักใหญ่จนมายิ้มได้ตอนจบนั่นล่ะครับ

[

ผทว่าคนรุ่นใหม่อาจไม่ผูกพันกับโดเรม่อน ดูอาจงง เพราะมันทำมาเพื่อคนที่รู้เรื่องอยู่แล้วไม่ได้ปูพื้นฐานนิสัย ความผูกพันอะไรเลย คือคุณต้องรู้เรื่องมาก่อนถึงจะอินครับhttp://youtu.be/-Es3AdVas5s

http://youtu.be/dnRAVwBBRRA

ระดับความรัก ความประทับใจความซาบซึ้ง 100/100  จะมีอะไรดีเท่ามิตรภาพของโดเรมอนกับโนบิตะได้เล่าครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 28, 2020, 11:29:15 pm โดย TEAW »


---------------------------
   

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200 21 . If I Stay  2014จากนิยายเรื่องดัง If I stay และ Where She Went  ก็ไม่เเน่ใจว่าจะมีภาคต่อมั้ย เเต่หนังดีเรื่องนี้ผมว่าคนที่อ่านหนังสืออาจไม่ชอบมากมายเพราะตัวหนังไม่สุด เเต่ในส่วนตัวผมว่าหนังก็เติมเต็มหลายๆอย่างในคนที่ชอบดนตรี เพราะนางเอกของเราเป็นนักดนตรี แถมเป้นนักดนตรีคลาสิคที่ต่างจากคุณพ่อที่ร็อกซะหนังจับเอาชีวิตหลังความตาย ไม่สิ การที่วิญญาณออกจากร่างมากกว่า ของมีอา ภายหลังเธอและครอบครัวประสบอุบัติเหตุ ทำให้เธอต้องได้รับบาดเจ็บสาหัสเป็นเจ้าหญิงนิทรา(ประมาณนั้น) เธอเองเป็นคนตัดสินใจว่าจะอยู่หรือจะไป ระหว่างนั้น หนังพาคุณเข้าสู่ชีวิตของโคลอี้ เเละเหตุผลต่างๆนานาที่สอดเเทรกเข้ามาในหนังให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อไปหนังสอดไส้ด้วยสกอร์เพราะๆเพลงที่ใส่มาเเบบ ต้องหลับตาฟังสกอร์มากกว่าดูหนังด้วยซ้ำไป แต่ละสกอร์ แต่ละเพลง มันดีไปหมดละเมียดเข้ากับหนังมากมาย


ระดับความรัก ความประทับใจความซาบซึ้ง 85/100  มีดีที่เพลง เเถมด้วยฉากจบของอดัมที่ใครได้ดูต้องฟินครับขอบอก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 28, 2020, 11:31:52 pm โดย TEAW »


---------------------------
   

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200+22. The Adjustment Bureau (2011) : พลิกชะตาฝ่าองค์กรนรกหนังรักชวนฉงนที่ต้องตีความกันอย่างมากมายเเต่ก็แฝงไว้ด้วยความสนุกสนานดูเเล้วเพลินมากครับ กับหนังเเนวใหม่ๆ ซึ่งเป็นหนังเก่าปี 2011 แต่ผมดันเพิ่งมีเวลาหยิบมาดูนี่ล่ะ เห็นเเล้วก็ตกใจว่า เฮ้ยเราซื้อมาตั้งแต่เมื่อไรเนี่ยหนังแปลกที่เล่าเรื่อง ของเดวิด นอริส กับความรักของเขาที่มีต่อสาวที่ถูกชะตาชื่อ  อีลิสเซลลา นักบัลเล่ต์ เดวิดเป็นนักการเมืองที่มีอนาคตที่บังเอิญมาพบสาวสวยคนนี้เข้า  เเล่วเขาก็ตกหลุมรักเธอทันทีเเต่โชคชะตากับพาชายใส่หมวกที่เหมือนมีอำนาจบางอย่างเข้ามาสร้างอุปสรรคไม่ให้เขาได้พบเจอเธอเจ้าชายใส่หมวกนี่ก็มากันเป็นฝูง ต่อมามีชายใส่หมวกคนนึงมาเล่าห้เขาฟังว่า พวกเขาคือองค์กรที่กำหนดโชคชะตา ที่ถ้าเดวิดรักกับอีลิส เขาจะไม่ได้เป็นประมาณว่าประธานาธิบดี พูดง่ายๆคือ พวกใส่หมวกคือ เทวดาประมาณนั้น เเละบรรดาคนใส่หมวก็มีพลังการเปิดประตูไปที่ต่างๆ แต่จะเเพ้น้ำนั่นคือฝนตก


พระเอกของเราก็สู้เพื่อจะได้เปลี่ยนโชคชะตาได้รักกับเธอ จึงเกิดหนังโรเมนติคไล่ล่านิดๆที่ดูเพลิดเพลินกับไเดียความคิดของหนัง ที่กลมกล่อมจนผมติดใจเหลือเกิน นี่ผมก็รีบเสิร์ชดูว่าคนสร้างนี่จะมีผลงานในปีหน้าชื่อ Spectral (2016) นี่นั่งรอเลยครับผมระดับความรัก ความประทับใจความซาบซึ้ง 89/100 สนุกเพลิดเพลินเเละโรเเมนติคมากมายครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 28, 2020, 11:36:48 pm โดย TEAW »


---------------------------
   

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200+23. FANDAY แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว 2016


GTH แม้จะเปลี่ยนชื่อเป็น GDH แต่เค้าร่างความสุขที่มอบให้คนดูยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพราะ หนัง แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว นี่ล่ะคือข้อพิสูจน์ ค่ายที่ทำหนังได้ดีที่สุด ทุกเเนว ไม่ว่าจะ หนังผี หนังดราม่า หนังรัก หนังตลก  หนังเศร้า เขาทำถึงหมด

คงไม่ต้องร่ายยาวถึงเหตุผลใดที่ทำให้ค่ายนี้เปลี่ยนชื่อละกัน มาดูที่ตัวหนังกัน ผมนี่เข้าไปดูเพราะ "นี่คือค่าย GTH เก่า" กับ รอยยิ้มของนางเอกครับ บอกตรงๆไม่รู้จักนางเอกคนนี้มาก่อน เพราะไม่ค่อยได้ดูละครทีวีเท่าไรนัก เเค่เหมือนคุุ้นๆเท่านั้นเอง รอยยิ้มนางเอกในหนังนี่ทำไมมันมีเสน่ห์เลยอยากเข้าไปดูและพอเข้าไปดู ผมบอกได้เลยว่านี่คือ MOVIE OF THE YEAR ของปีนี้เลยครับ หนังเดินเรื่องสองชั่วโมง โดยนักเเสดงหลักแค่สองคน เเละเอาหนังอยู่ มันบอกคุณได้ว่า บทหนังมันดีเลย + นักเเสดงเทพ + ผู้กำกับงานกำกับภาพ +งานตัดต่อนี่ไหลลื่นดูเพลินมาก


ผู้กำกับโต้ง จากพี่มากเเละพวกตอนคนกอง คนกลาง ฯลฯ นี่คือของจริงของวงการหนังไทย เขาเลือกจับหนังที่มันค่อนข้างหนักมากในสายตาผม เอามาทำให้ดูเบาบาง ดูง่ายเเเละมีน้ำหนักในระดับหนึ่ง

นักเเสดงนี่เป็นธรรมชาติมากมาย มีเสน่ห์เกินต้านทาน แบบนางเอกมิว นี่ยิ้มที ผมแทบละลาย เเสดงเป็นธรรมชาติมาก เเถมด้วยสายตาที่แบบเฮ่้ย เเสดงด้วยสายตาได้ + เต๋อที่ก็เเสดงเป็นธรรมชาติเช่นกันเห็นบอก อุตส่าห์ไปเพิ่มน้ำหนักทำฟันเหยินดัดผมมาเผื่อหนังโดยเฉพาะ นี่สิ ทำการบ้าน

ไม่เหมือนหนังอย่างหลวงพี่เเจ๊สที่ทำเงิน ผมได้เเผ่นมาดูไปสามสิบนาทีเเทบเขวี้ยงแผ่นทิ้ง เราะโคตรดูถูกคนดู เอามุกตลกสามบาทห้าบาทมายำรวมกันก็เป็นหนังได้เเล้วรึ นี่ถ้าเห้นว่าผู้กำกับคือพจน์ อานนท์นะ ผมไม่หยิบมาดูให้เสียเวลาเลย


[


ย้อนมาทีี่หนังเเฟนเดย์ สิ่งที่ติดใจอีกอันคืองานภาพครับ ดูเเล้วอยากไปฮอกไกโดเลยแฮะ 555 มันถ่ายมาสวยมาก

แม้ตอนจบของหนัง หลายคนจะไม่ชอบแต่สำหรับผมนะ ผมชอบแบบนี้ เพราะนี่คือการถ่ายทอดชีิวตของ underdog มันต้องจบแบบนี้สิ และนี่คือความจริงในสังคมทั้งเรื่อง ดอกฟ้า หมาวัด รักในที่ทำงาน  รักผิดศีลธรรม คนที่ไม่มีใครรู้จัก การแอบรัก ฯลฯ หนังเเบบนี้การทำรายได้ ให้ได้ 100 ล้านบาท  นั้นยาก เเต่ผมว่า แฟนเดย์ เรื่องนี้ รายได้ ล่าสุด น่าจะเฉียด 80 ล้านเเละทะลุร้อยล้านได้ไม่ยาก เพราะ รายได้ของหนัง เเฟนเดย์นั้น เพิ่มขึ้น จากกระเเสปากต่อปากครับ
ระดับความรัก ความประทับใจความซาบซึ้ง 100++/100 ......“เรากำลังปีนยอดเขาเอเวอร์เรสต์กันอยู่”  ......ต้องขอบคุณคุณเต๋อและผู้กำกับโต้ง ที่นำเสนอมุมมองของสังคมเรียงร้อยใส่ในหนังที่ดูง่ายดูดี สนุกเเละประทับใจครับ นี่คือ MOVIE OF THE YEAR ของปี 2016 สำหรับผมเลย อ้อ ผมชอบเพลงมากเลยทั้งของชาติและพี่เเจ้ยังก้องในหัวอยู่เลยครับผม.................ผมยังเชื่อว่าตุ๊กตาที่นุ้ยตามหา จัว secret นั่นคือเด่นชัย.............« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 28, 2020, 11:43:17 pm โดย TEAW »


---------------------------
   

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200+24.มิโซะซุปของฮานะจัง  Hana's Miso Soup はなちゃんのみそ汁หนังสุดประทับใจจากญี่ปุ่นเรื่องนี้ พอผมมีโอกาสได้ดูนี่รีบกลับไปหาประวัติมาเลยครับ


เดิมทีมันเขียนในบล็อค เเล้วนำมาเป้นพอกเกตบุ๊คต่อด้วยฉายทางโทรทัศน์มาก่อนที่จะมาเป็นหนังจอเงินอยู่หลายปีทีเดียวครับ

เนื้อเรื่องปูพื้นชีวิตครอบครัว คนธรรมดาๆที่พ่อเป็นนักหนังสือพิมพ์ (ชินโงะ) แม่เป็นนักศึกษาด้านดนตรีมาก่อน(ชิเอะ) เจ้านักหนังสือพิมพ์ผู้พ่อนี่ก็เวียนไล่จีบสาวน้อยที่อายุห่างกันสิบกว่าปี จนเป็นเเฟน และเเล้วเหตุการณ์ที่สำคัญที่ไม่มีใครอยากเจอก็เจอกับคู่นี้นั่นคือ การที่ชิเอะตรวจพบมะเร็งเต้านม ชนิดร้ายแรงหนังพยายามเน้นว่า ชินโงะ ผู้พ่อเคยเเต่งงานเเละเลิกกับภรรยาคนเดิมเพราะเธอไม่อยากมีลูกให้เขา และการที่ชิเอะ เป้นมะเร็ง เเละต้องรักษาด้วยเคโมนั้นมักจะทำให้รังไข่เสื่อมลง และยากมากที่จะมีลูกได้


แต่เขาทั้งคู่ก็รักษามันพร้อมทั้งชินโงะก็เเต่งงานกับชิเอะ หลังจากฮันนีมูน เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเพรา ชิเอะท้อง เเละตัดสินใจไม่อยากเก็บเด็กไว้เพราะการมีลูกยิ่งเพิ่มโอกาสมะเร็งของเธอกลับมาใหม่ แต่ด้วยคำพูดของหมอ ที่บอกเธอว่า เธอจะเป็นกำลังใจให้คนเป็นมะเร็งมีลูกได้ เเละคำพูดพ่อของเธอที่ว่า เสี่ยงชีวิตเพื่อให้ชีวิตใหม่ ทำให้เธอยอมคลอดฮานะออกมา


หนังนำเสนอช่วงชีวิตการมีฮานะ ว่าพ่อเเม่เสียสละเพียงใด ความสุขของการมีลูกเป็นอย่างไรกับชีวิตคนธรรมดาๆ พอฮานะโต ชิเอะพยายามพร่ำสอนทำอาหารให้เธอเพราะ ความเชื่อ จากหมอเดิมที่ให้ทำอาหารญี่ปุ่นเป็นผลดีต่อสุขภาพ และก็เเทรกการปิดบังการไปตรวจเพิ่มเติมว่าชิเอะไม่ได้ไป ส่งผลให้มะเร็งนั้นกลับมาใหม่เเละลุกลามไปเกินจะเเก้ไข


หนังทั้งเรื่องนำเสนอชีวิตธรรมดาๆ เรื่อยๆ เเต่ดูอบอุ่น มีความสุขเเละยิ้มมุมปากตลอดเรื่อง ถึงเเม้ในหนังจะมีจุดบกพร่องมากมายทั้งเรื่องหมอรักษาที่อยู่ในป่า เพื่อนที่ร่ำรวย ทางบ้านของชิโอะ เเต่หนังมาพีคตอนจบที่ชิโอะเเสดงบนเวที ผมว่ามันประทับใจมากมายครับ

ระดับความรัก ความประทับใจความซาบซึ้ง 95/100 ไม่ใช่หนังเรียกน้ำตา เเต่ดูเเล้วโคตรอบอุ่น มันสอนมุมมองของครอบครัวเเละการมองชีวิตช่วงสุดท้ายของชิเอะ "ฉันช่างเป็นคนโชคดีจริงๆนะ" โชคดีที่มีสามีที่ดีและลูกที่น่ารัก โชคดีที่ไดด้อยู่เเละเจอกัน .....อบอุ่นครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 29, 2020, 12:03:59 am โดย TEAW »


---------------------------
   

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200+25. หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ  君の名は。 Your Name

สุดยอดหนัง BEST OF THE BEST ของผมสำหรับปีนี้ครับ เชื่อไหมผมนี่เฝ้าโคตรคอยเรื่องนี้ ตอนมันทำเงินแบบถล่มทลายเละเทะที่ญี่ปุ่น จนมีคนเอามาทำออนไลน์ มีซับไทย ผมก็เเบบดูแปปนึง เเต่อยากดูโรงมากกว่า


ยิ่งอ่านรวิวเมืองนอกแบบ เฮ้ย ไรวะ ทำไมคะเเนนมันดีหลุดโลกแบบนี้ ถามเพื่อนญี่ปุ่นก็บอกว่า ถ้ายูไม่ดูนะ "ถือว่าพลาดมากๆเลย" ผมเลยปวารณาตัวว่าต้องดูให้จงได้
จะบอกว่า "แทบกราบคนใกล้ตัวให้ไปดูเป็นเพื่อนด้วย " พอดูปุ๊ป คนใกล้ตัวกลายเป็น "โอตาคุ" ไปเลย

เนื้อเรื่องคงพอทราบเเล้วว่า มันจับตัวละครสองตัว ชายหญิง ที่อยู่ในเมืองกับชนบท ที่อยู่ดีๆตื่นมาวันไหนไม่เจาะจงก็สลับร่างกันซะงั้น.......แต่ มันไม่ใช่เเค่เนื้อเรื่องเท่านั้นสิ บางคนดูหนังตัวอย่างมันบอกเเค่นั้นล่ะ แต่พอคุณดูนะ มัน มีเนื้อหา ที่แอบซ่อน "ซ้อนทับกันหลายชั้น" มากกว่าการสลับร่าง ทั้งเงื่อนไข ของเวลา เรื่องการเดินทาง เรื่องครอบครัว ที่ค่อยๆคลายออกมาในช่ว 3/4 ของหนัง

แบบเฮ้ย ไรเนี่ย ภาพแรกที่หนังนำมา ให้เราเห็น โดยไม่ลำดับเวลามันสำคัญในตอนท้ายหรือสัมพันธ์ในตอนท้ายทั้งนั้น  ทั้ง ลำโพงกระจายเสียงหมู่บ้าน บางสิ่งที่พุ่งผ่านเมฆมาในตอนเเรก น้ำสาเกในกลางๆเรื่อง เชือกผูกผม

คือมันเทพมากๆจนผมไม่รู้จะว่ายังไง มันเป็นการลำดับเวลา การนำเสนอภาพได้อย่างเเยบยลเเละมีความหมาย จนไม่น่าจะมีอนิเมะเรื่องไหน ทำได้ขนาดนี้เลย


ยิ่งงานภาพ ผมว่ามันไปไกลเกินกว่า สตูดิโอจิบลิไปแล้วครับ แบบเเซงทางโค้ง 55 มิน่าคนถึงยกให้ชินไคคนทำนี่เป็นมิยาซากิคนใหม่แห่งทศวรรษ แค่ภาพเล็กๆ จุดในหนังที่หนังบางเรื่องก็แค่จุดๆหนึ่ง ในหนังมันจับให้เคลื่อนไหวเลยครับ
ผมจะไม่เเปลกใจเลยถ้า หนัง เรื่อง หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ  君の名は。 Your Name  นี่ ทำเงินในไทยเกิน 50 ล้านบาท เพราะมันดีจริงๆเเละยิ่งเห็นเปิดตัวมาวันเเรกก็ได้ 3 ล้านกว่าบาทเเล้วครับ
ระดับความรัก ความประทับใจความซาบซึ้ง 100000/100 นี่คือหนังอนิเมะที่สนุกที่สุดที่ผมเคยดู ครบรสทั้งเนื้อเรื่อง ที่สุโค่ยสุดๆ ตอนจบที่ดูเเล้วเดาไม่ได้ แถมด้วยงานภาพระดับเทพๆ จนผมต้องไปกวาดหนังสือ เกี่ยวกับหนังมาเก็บไว้ในคอลเลคชั่นเลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 29, 2020, 12:16:55 am โดย TEAW »


---------------------------
   

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200+26. Doctor Zhivago (1965)


หนังสือดีในโลกนี้ผมว่ามันมีเยอะ เเต่หนังสือที่กินใจคนข้ามรุ่น แบบอยู่ในความทรงจำ แบบให้คนอายุสัก สี่สิบ ที่อ่านหนังสือวรรณกรรม นิยาย มาลิสต์รายชื่อหนังสือที่ตัวเองชอบ ผมว่า ดร.ชิวาโก้ นี่ต้องติดอันดับสบายๆอย่างไม่ต้องสงสัยครับ
เพราะ Boris Pasternak คนเเต่งได้เรียงร้อย ความรัก ผ่านช่วงเวลาในรัสเซีย เรียงร้อย แนวคิด ด้านความรัก ด้านวรรณกรรม ความคิด การใช้ชีวิต เเละที่สำคัญคือการเมือง การปกครอง ผ่านตัวละครหลักๆไม่กี่ตัว โดยเล่าตั้งเเต่ยุคการปกครองโยกษัตริย์ มาบอลเชวิก เรนิน สตาลิน ไปถึงคุชชอฟร์
ใครได้ดูหนังจะพบความรักต้องห้ามของคนมีเจ้าของ ทั้งสองฝ่าย โดยตัวละครหลักๆคือยูริ และลาร่า ยูริเป็กเด็กกำพร้า เปิดมาในงานศพของเเม่เเละถูกนำไปเลี้ยงโดยครอบครัวในเมือง ชีวิตผันเเปรเป็นหมอ ผ่านชีวิตที่สุข สนุก ไปจนเจ็บปวดจากระบบอการปกครอง  ส่วนราล่า เป็นลูกช่างตัดเสื้อ ที่ผมบอกเลยเป็นตัวละครที่สวยอย่างนิยาย เต็มไปด้วยเสน่ห์เเละชีวิตที่น่าสงสาร ต่างคนต่างมีคู่ของกัน...... (นอกนั้นต้องไปดูเอง)


ผมจะบอกว่าดูตอนเเรกนี่ตกใจ เพราะมันเปิดหัวด้วยดนตรีโหมโรงเเบบเฮ้ยนี่หนังบรอเวย์หรือไงนี่ แต่ผมว่ามันเเยบยลมาเลย มันเหมือนโหมโรงว่า หนังดีจะมาละนะ เตรียมตัวยัง 555

แถมเนื้อเรื่องเล่าผ่านนายพลหน้านิ่งท่านนึงที่ตามหาหลานสาว เเละเล่าเรื่องผ่านการเล่าของนายพลท่านนี้ล่ะ ซึ่งเป็นญาติของยูริ แถมตอนจบก้จบโดยนายพลท่านนี้ล่ะ


ผมชอบความรักในหนังมากๆ เเละชอบการเล่าเรื่องการเมืองที่เฮ้ย เล่าได้แยบยลแบบคุณไม่ต้องไปหาประวัติศาสตร์รัสเซียมาอ่านให้เสียเวลา ไม่ว่าจะแผนการล้มกษัตริย์ของพวกสาธารณรัฐที่เเบร่วมรบเพื่อแพ้ เเล้วเอาเหตุมาล้มกษัติร์ย เระเจ้าซาร์ จนซาโยนาระนั่นล่ะ

แถมตัวหนังจิกกัดระบอบสังคมนิยม ที่เเบบ คือไม่ได้รวยจนเบบทุนนิยม เเต่มึงจงจนเท่ากันหมดนั่นล่ะคือสิ่งที่คุณจะได้จากสังคมนิยมเผด็จการแถมด้วยฉากรบเเบบสมจริงเท่าที่สมัยนั้นจะทำได้ แต่ขอโทษทำได้ดีกว่าหนังปัจจุบันหลายต่อหลายเรื่องซะอีก กับเสกลฉากรบขนาดใหญ่แบบนั้น

สุดท้าย แม้หนังความรักของยูริกับราล่าจะจบลงเเบบไม่เเฮบปี้ แต่ความรักของยูริมันยังคงกินใจคนอ่านเเละคนดูไปตลอดกาล เชื่อผมมั้ยระดับความรัก ความประทับใจความซาบซึ้ง 100/100 สั้นๆ .......อมตะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 29, 2020, 12:25:12 am โดย TEAW »


---------------------------
   

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200+27. Country Strong (2010)


สมัยที่ผมคลั่ง Guns N' Roses , Metallica , Mr. Big , Red hot.. , ทำยอดรายได้ขายเพลงถล่มทลายบิลบอร์ดนั้น มีเพลงคันทรี่ของ Billy Ray Cyrus ที่ทำยอดได้มากกว่า ผมนี่สงสัย จนได้ตลับเทปคาสเสทมาจากร้านชื่อไรว้า ที่พันทิพย์ ประตูน้ำ ผมลืมชื่อไปแล้ว รู้เเต่ว่าอยากฟังเพลงอะไรของฝรั่งใหม่ๆ ที่นี่ล่ะเเหล่งชั้นดี เลยได้เพลงคันทรี่ดีๆมาเพียบ พอฟังเเล้วกลับรู้ว่าตัวเองชอบคันทรี่มากกว่า  ยิ่งตอน วง Damn Yankees แตกวงนะ แล้ว ทอมมี่ชอว์ กับ เเจ็กเบลดเเยกมาทำดูโอ่ แบบออกกลิ่นคันทรี่นี่ อย่าง Hallucination นี่พอฟังผมนี่เเทบคลั่งเลย


พอผมเห็นเทรลเลอร์เรื่องนี้ ผมนี่รีบรอวันเข้า แต่ มันไม่เข้าครับ 555 เลยต้องอาศัยวิชามารบางอย่างโหลดมาดู
ตัวหนังไม่ได้มีอะไรใหม่ หรือรักลึกซึ้งมาก เเต่มันก็จับเอาความจริงที่เรามักพบในโกลนักดนตรี คือ นักดนตรีมักมีปัญหาเรื่องยา เเละเหล้า หลายคน ชีวิตที่รุ่งเรืองกลับรุ่งริ่ง บางคนอัพจนตายหรือฆ่าตัวตายก็มี ดูอย่าง เคิร์ธ โคเบน , เอมี ไวท์เฮ้าร์ สิ หรือจะบริตนี่ย์ เสปรีย

หนังเรื่องนี้ก็เช่นกันครับ มันจับเอาประเด็นนี้มามอบให้นางเอก ผ่านบทเพลงเพราะๆมากมาย ตัวหนังก็ไม่มีอะไรมาก สูตรสำเร็จ เเต่ผมเองชอบเเละประทับใจกับธีมดนตรี เเละเพลงในหนังมากกว่า นี่อาจเป็นทางเลือกของคนชอบเพลง โดยเฉพาะเพลงคันทรี่ครับ


ระดับความรัก ความประทับใจความซาบซึ้ง 75/100 หนังไม่อิน เเต่ประทับใจเพลงครับ
[/size]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 29, 2020, 12:28:10 am โดย TEAW »


---------------------------
   

Group: Global Moderator
Hero Member
*****

กระทู้: 1420
https://www.avelaclinique.com/
200+28.CLASSIC AGAIN จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ 2020

วินาทีเเรกที่ผมได้เห็นตัวอย่างหนัง เดอะคลาสสิค  ผมพูดกับตัวเอง "แมร่ง ของดีๆ ขึ้นบนหิ้งอยู่แล้ว ไม่ควรไปแตะต้องหรือทำใหม่เลย" จริงๆ กฏของการสร้างหนังคือ ไม่ควรไปเเตะต้องหนังที่ขึ้นหิ้งเเล้ว เพราะส่วนใหญ่ทำแล้วเละเทะ (อย่าง O-NEGATIVE หรือ จะ เคหาสด์ดาว ที่รีเมคมาได้เเย่มากๆๆๆ)  และยิ่งหนังตัวอย่าง + เพลง ของโพลีแคท มันไม่เข้ากันเลย  .......... สิ่งที่เกิดตามขึ้นมาคืออคติครับ กับหนังเรื่องนี้เเบบรุนแรงเลย
เพลงโพลีแคทมันออกมาเเนวๆสนุก เนื้อเพลงก็ไม่ใช่ตามหนัง (คือคนยุคผมมันรู้เนื้อเรื่องกันอยู่เเล้ว สำหรับหนังขึ้นหิ่งเรื่องนี้ ) และเพลงก้ไม่เพราะเอาเลย ไม่เข้ากับหนังที่เป็นแนว ดราม่าโรแมนติคเคล้าน้ำตา


จนผมมาได้ฟังเพลงของวง มีน  ภาพความทรงจำ ของหนังเรื่องนี้ตอน พระนางวิ่งตากฝน มันวิ่งเข้ามาในหัว พร้อมความรู้สึกจุกๆ เพราะเราก็เคย "ฮำเพลง" me to you you to me มาก่อน  ......ผมจะบอกว่าผมนี่แหละ แฟนพันธ์แท้หนังเรื่องนี้เลยล่ะ เพราะผมดูหลายร้อยรอบมากกับเวอร์ชั่นเกาหลี เเถมดูทุกทีก็ร้องไห้ทุกทีสิน่า

หลังจากฟังเพลงนี้ ผมตัดสินใจไปดูทันทีครับ และสิ่งที่พบคือ หนังดีมาก  พระเอกรุ่นพ่อ ในบทขจร  นี่คือใช่เลย  นางเอกดาหลา ในรุ่นแม่ หรือโบต้า ในรุ่นลูก ตอนแรกๆที่ดูหน้าตาโคตร ธรรมดา ครับ แต่พอหนังดำเนินไปเรื่อยๆ ..นางเอกคนนี้กลับขึ้นกล้องและสวยขึ้นเรื่อยๆทุกฉากที่ปรากฏ ... เล่นเอา ผมหลงรักเลยล่ะครับ


***ผมเลยอยากบอกว่า CJMAJOR เอ้ย คุณควรตบกระบาล ฝ่ายโฆษณาของคุณนะ  ว่าใช้สมองส่วนไหนใส่เพลงของโพลีแคทที่มัน โคตรไม่เข้ากับหนังมาโปรโมท  แทนที่จะใส่เพลงของมีนมา เพราะ สำหรับผม "ภาพแรกหรือหนังโฆษณาแรกที่คนเห็นเป็นสิ่งสำคัญมากๆ คนจะชอบไม่ชอบหนัง ขึ้นกับ เพลงหรือตัวอย่างแรกนี่เเหละ หรือที่เราเรียกว่า first appreciation "  ลองทำออกมา แบบนี้ ซึ่งผมใช้คำว่า "เฮงซวยมาก" นะ มันทำให้คนไม่อยากไปดูหนัง ทั้งๆที่หนังโคตรดีเลยครับ

ย้อนกลับมาที่ตัวหนังซึ่งผมก็ไม่อยากไปเล่าอะไรมากมาย เพราะหลายท่านที่อายุเกืน 30 น่าจะเคยผ่านตาหนังต้นฉบับมาแล้วทั้งนั้น เอาเป็นเล่าคร่าวๆของเรื่องราวสองยุค ยุคแม่ ในปี 2510 กับยุคปัจจุบัน หนังเล่าตัดสลับ ระหว่างความรักของยุคแม่กับยุคลูก ผ่านเส้นเรื่องในชีวิตรุ่นลูกคือ โบต้า ที่ร้อยเรียงบทละครให้เพื่อนเเสดงผ่านจดหมายรักและบันทึกของแม่  หนังตัดความรักของรุ่นแม่ กับการตัดสินของรุ่นลูก ผ่านตัวละครไม่กี่ตัว

เนื้อเรื่องค่อนข้างเน้นหนักไปที่ขจร พระเอกรุ่นพ่อ ซึ่งผมว่าน้องเขาเเสดงได้ดีมากๆ เข้ากับบทตัวละคร ใสซื่อ และเสียสละในความรัก แววตาที่ดูเศร้า รอยยิ้มที่สดใส  น้องเขาแสดงได้เป็นธรรมชาติดีครับ สาวนนางเอกนี่ไม่ต้องพูดเลย การเเสดงพอใช้เลยนะครับ แต่ขึ้นกล้องมากๆ  สวยมากขึ้นๆทุกวินทีที่หนังฉายครับ


ส่วนที่ขัดใจหน่อยคือพระเอกรุ่นลูก ผมว่าน้องเขาหน้าเกาหลีดีนะ แต่ยังไม่ใช่ครับ อาจไม่ใช่บทที่เหมาะกับน้องเขาครับ


สิ่งที่ดีงามของหนังอีกอย่างคือสกอร์เพลงครับ เพลงมันลงตัวดี เข้ากับจังหวะหนังได้ค่อนข้างราบรื่น ฉากที่ต้องเรียกน่้ำตานี่ ธีมเพลงนี่หลังตัวดีที่ดึงอารมณ์จากการฟังมาคู่กับเนื้อเรื่องได้จังหวะ เรียกได้ว่าหนังทำเอาผมจุกน้ำตา ไปหลายฉากเลยครับ

สิ่งที่หนังขาด อาจเป็นแค่จังหวะของหนังครับ การตัดต่ออาจมีปัญหานิด คือบางจังหวะมันตัดภาพสะดุดไป ทั้งๆที่ควรจะราบรื่นกว่านี้ 

https://www.youtube.com/watch?v=CzbcVsZxr7Q

แต่โดยรวมเเล้วผมว่านี่คือหนังดีที่สุดเรื่องนึง ที่เคยมีการรีเมคทำกันมาเลยนะครับ รู้สึกประทับใจ และเสียน้ำตาไปหลายฉาก
สรุปผมให้ 8.5 / 10 เลยครับ เพราะงานภาพ ธีมดนตรี และนางเอก พระเอก ที่เเสดงได้ดีครับผม แถมผมชอบชื่อหนังนะ จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ มันสื่อสิ่งหลักของหนังทั้งเรื่อง และชื่อเพราะครับ

---------------------------
   


 

Theme © PopularFX | Based on PFX Ideas! | Scripts from iScript4u ธันวาคม 03, 2022, 04:05:26 pm