Route035 > Food Court & Travel

กุ้งแม่น้ำยักษ์เผา เราทำ(เอง)ได้

(1/3) > >>

นู๋ถัง:
   

    สวัสดีค่ะเดิมทีวันนี้นู๋ถังตั้งใจไว้ว่าจะชวนทุกท่านไปชิมกุ้งแม่น้ำเผาชื่อดังย่านปากเกร็ด หรือแถวจังหวักสิงห์บุรี แต่มีเหตุที่ทำให้นู๋ถังไม่สามารถเดินทางไกลได้ แต่อย่ากระนั้นเลยเมื่อหัวใจเรียกร้องนู๋ถังก็ต้องหาเมนูนี้มารีวิวให้ท่านผู้อ่านจนได้ คิดไปคิดมาอันว่าตัวนู๋ถังนั้นก็ไม่ได้มีแค่ความสามารถในการชิม ความสามารถในการทำอาหารนู๋ถังก็มีไม่น้อยกว่ากัน หนำซ้ำหากเข้าครัวทำเองก็คงจะถูกกว่าไปทานที่ร้านชื่อดังทั้งสองเป็นแน่

   คิดกันคร่าวๆนะคะว่าถ้าไปทานที่ร้านชื่อดังที่ปากเกร็ดหรือร้านชื่อดังที่หน้าวัดตรงสิงห์บุรี กุ้งแม่น้ำเผาไซส์ทั่วไปจะตกตัวละ 450-500 บาท ตัวละนะคะไม่ใช่โลละ แต่ถ้านู๋ถังเข้าครัวเองล่ะก้อรสชาติจะเหมือนกันแต่ราคาถูกกว่าเยอะเลยค่ะ


นู๋ถัง:
     
     ดังนั้นวันนี้เราจะพาท่านผู้อ่านไปตลาดสดกันก่อนเลยนะคะ โดยปกติเวลาจะซื้อกุ้งแม่น้ำนู๋ถังจะซื้อที่ตลาดสามย่าน เพราะใกล้บ้าน หรือไม่ก็ที่ตลาด อ.ต.ก. แต่หลังๆนี่พบว่าที่ตลาดสามย่านเวลาซื้อกุ้งแม่น้ำ นู๋ถังจะได้ของแถมเป็นตะกั่วในหัวกุ้งมาด้วย หลายครั้ง (ครั้งแรกๆ พอให้อภัย เพราะเข้าใจที่พ่อค้าบอกว่าคนที่จับกุ้งเป็นคนที่ยัดตะกั่วเข้าไปในหัวกุ้ง ทางร้านไม่สามารถรู้ได้ว่ามีตะกั่วอยู่ แต่หลังๆนี่มันเจอเกือบทุกครั้งเลยสงสัยว่าถ้าพ่อค้าพบว่าลูกค้าเจอตะกั่วในหัวกุ้งเยอะขนาดนี้ทำไมไม่เปลี่ยนที่ซื้อ แต่ยังรับซื้อกุ้งจากคนแบบนี้มาขายต่ออยู่ได้) นู๋ถังพาไปที่นี่ดีกว่าค่ะ....ตลาด อ.ต.ก. ถึงราคาจะแพงกว่าเล็กน้อยแต่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ลูกตะกั่วในหัวกุ้งเลย


นู๋ถัง:




ื     เคล็ดลับการซื้อกุ้งแม่น้ำไม่จะเป็นต้องซื้อขนาดที่ใหญ่ที่สุดนะคะเพราะมันจะหนักก้ามกุ้งค่ะซื้อขนาดกลางจะคุ้มกว่า วันนี้นู๋ถังเลือกซื้อไซส์เล็กเพราะต้องเป็นเจ้ามือ (แหะๆ แอบงกค่ะ) ราคาโลละ 450 บาท ซื้อมา 3 กิโลได้กุ้งประมาณ 14 ตัว ตกตัวละเอิ่ม... 97 บาท 

     เหอๆ.........สวย เก่ง งก ไม่มีใครเกินนู๋ถังค่ะ  พลันสายตาเหลือบไปเห็นเชิงปลากรายร้านข้างๆ เลยซื้อมาอีก 1 กิโล ทั้งกุ้งและเชิงปลากรายสดน่าทานมากค่ะ

นู๋ถัง:


     
     ตอนนี้เรามาเริ่มขั้นตอนการทำกุ้งแม่น้ำเผากันเลยนะคะ เริ่มจากล้างกุ้งให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดพวกหนวดและก้ามกุ้งทิ้ง


นู๋ถัง:



จากนั้นเราจะผ่ากุ้งออกเป็น 2 ส่วนตามแบบที่ร้านอาหารทำกันนะคะ เราใช้กรรไกรสอกเข้าไปตรงกลางเปลือกกุ้งด้านลำตัว แล้วค่อยๆตัดเปลือกกุ้งตรงกลางยาวไปจนถึงปลายหาง ตัดจนปลายหางแยกออกจากกัน จากนั้นใช้มีดผ่าเนื้อกุ้งตรงลอยที่เราตัดเปลือกกุ้งไว้ นำเล้นดำๆ ตรงกลางหลังกุ้งออกให้หมด

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version