Route035 > Food Court & Travel
ผัดกระเพราไข่เยี่ยวม้า
venus:
บ่อยครั้งที่การเดินทางได้พาเราไปยังสถานที่ใหม่ๆ และ ลิ้มลองรสชาติใหม่ที่เราไม่เคยรู้จัก จากที่เคยคิดว่าอาหารจานนี้รสชาติต้องเป็นแบบนี้ก็เปลี่ยนไป เราเคยได้ลองทานผัดกระเพาะจานนี้จานจังหวัดเลยค่ะ รสชาติจะออกจีดแต่แห้งกว่าของกรุงเทพที่เคยทานมา กลับมาก็ยังแอบติดใจจนต้องมาทำทานเองเพราะคงรอให้ได้ไปเลยอีกครั้งคงไม่ไหว ตามเราเข้าครัวมาเลยค่ะไปดูกันว่าจานนี้ทำยังไงกัน
มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ
เริ่มจากพระเอกของเรา ไข่เยี่ยวม้าค่ะ
จริงๆแล้วรสแฝงที่เราชื่นชอบอาหารจานนี้มาจากเค้าใช้พริกแห้งมาทำแทนพริกสดค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าแค่เปลี่ยนพริกรสชาติจะเปลี่ยนแปลงได้ถึงเพียงนี้
venus:
ขาดไม่ได้กระเทียม เราเป็นคนชอบทานกระเทียมมากเลยใส่มากกว่าปกตินิดนึงค่ะ
หมูสับถ้าใครไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้ แต่เราว่ามันเข้ากันดีมากๆเลยค่ะ
ใบกระเพราใส่กลิ่นหอมดับกลิ่นคาว
venus:
มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะหิวแล้ว เริ่มจากตำพริกแห้ง ตำยากมากเลยค่ะจริงๆใครใช้ปั่นก็ได้นะคะ พริกแห้งเยอะๆตำละเอียดยากนิดนึง
เราใช้ประมาณนี้ รสชาติออกมาเผ็ดเพอดีกลางๆนะคะ
ตำพริกละเอียดแล้วค่อยใส่กระเทียมค่ะเพราะกระเทียมแหลกง่ายกว่ามาก
เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้
venus:
ปลอกไข่เยี่ยวม้าของเราเตรียมไว้
เด็ดใบกระเพรารอไว้เลยค่ะ
จากนั้นตั้งไฟกลางค่อนแรงใส่น้ำมันเยอะหน่อย เราใช้หม้อเล็กจะได้ประหยัดน้ำมันเพราะมันต้องใช้แบบท่วมๆนิดนึง
รอน้ำมันร้อน
venus:
ลืมแจ้งวัตถุดิบอีกอย่างแป้งทอดกรอบค่ะ
จัดการเอาไข่คลุกเลยค่ะ ตัวไข่เค้ามีความหนืดอยู่แล้วเค้าดูดแป้งง่ายมากๆ
คลุกให้ทั่วๆแบบนี้ค่ะ
ทอดให้เหลืองกรอบเลยค่ะ
ข้อเสียของการใช้เตาไฟฟ้าคือ ความร้อนไม่ทั่วค่ะ ทอดทีไรสีไม่สวยคุมไฟไม่ได้เลย
ต่อจากนั้นก็ทอดใบกระเพราไว้ตกแต่งจานค่ะ
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
Go to full version