Route035 > Food Court & Travel

ผัดกระเพราไข่เยี่ยวม้า

(1/2) > >>

venus:






       บ่อยครั้งที่การเดินทางได้พาเราไปยังสถานที่ใหม่ๆ และ ลิ้มลองรสชาติใหม่ที่เราไม่เคยรู้จัก  จากที่เคยคิดว่าอาหารจานนี้รสชาติต้องเป็นแบบนี้ก็เปลี่ยนไป  เราเคยได้ลองทานผัดกระเพาะจานนี้จานจังหวัดเลยค่ะ  รสชาติจะออกจีดแต่แห้งกว่าของกรุงเทพที่เคยทานมา กลับมาก็ยังแอบติดใจจนต้องมาทำทานเองเพราะคงรอให้ได้ไปเลยอีกครั้งคงไม่ไหว  ตามเราเข้าครัวมาเลยค่ะไปดูกันว่าจานนี้ทำยังไงกัน














     มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ

















      เริ่มจากพระเอกของเรา ไข่เยี่ยวม้าค่ะ
















            จริงๆแล้วรสแฝงที่เราชื่นชอบอาหารจานนี้มาจากเค้าใช้พริกแห้งมาทำแทนพริกสดค่ะ  ไม่น่าเชื่อว่าแค่เปลี่ยนพริกรสชาติจะเปลี่ยนแปลงได้ถึงเพียงนี้















venus:














  ขาดไม่ได้กระเทียม  เราเป็นคนชอบทานกระเทียมมากเลยใส่มากกว่าปกตินิดนึงค่ะ


















      หมูสับถ้าใครไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้  แต่เราว่ามันเข้ากันดีมากๆเลยค่ะ



















     ใบกระเพราใส่กลิ่นหอมดับกลิ่นคาว







venus:










      มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะหิวแล้ว  เริ่มจากตำพริกแห้ง  ตำยากมากเลยค่ะจริงๆใครใช้ปั่นก็ได้นะคะ  พริกแห้งเยอะๆตำละเอียดยากนิดนึง















    เราใช้ประมาณนี้  รสชาติออกมาเผ็ดเพอดีกลางๆนะคะ
















    ตำพริกละเอียดแล้วค่อยใส่กระเทียมค่ะเพราะกระเทียมแหลกง่ายกว่ามาก 



















        เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้







venus:












    ปลอกไข่เยี่ยวม้าของเราเตรียมไว้















    เด็ดใบกระเพรารอไว้เลยค่ะ















    จากนั้นตั้งไฟกลางค่อนแรงใส่น้ำมันเยอะหน่อย  เราใช้หม้อเล็กจะได้ประหยัดน้ำมันเพราะมันต้องใช้แบบท่วมๆนิดนึง


















    รอน้ำมันร้อน






venus:









      ลืมแจ้งวัตถุดิบอีกอย่างแป้งทอดกรอบค่ะ


















      จัดการเอาไข่คลุกเลยค่ะ  ตัวไข่เค้ามีความหนืดอยู่แล้วเค้าดูดแป้งง่ายมากๆ 

















      คลุกให้ทั่วๆแบบนี้ค่ะ


















     ทอดให้เหลืองกรอบเลยค่ะ


















     ข้อเสียของการใช้เตาไฟฟ้าคือ  ความร้อนไม่ทั่วค่ะ  ทอดทีไรสีไม่สวยคุมไฟไม่ได้เลย


















      ต่อจากนั้นก็ทอดใบกระเพราไว้ตกแต่งจานค่ะ









นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version