เคยมีงานวิจัยของ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำรังนกสำเร็จรูปพร้อมบริโภคที่มีจำหน่ายในท้องตลาด พบว่า
ประกอบไปด้วยรังนก 1% น้ำตาลกรวด 12% ซึ่งเมื่อมาเปรียบเทียบสารอาหาร พบว่าถ้าจะให้ได้โปรตีนเท่ากับไข่ไก่ 1 ฟอง ต้องกินรังนกถึง 26 ขวด
หรือถ้าจะให้ได้เท่ากับนม 1 กล่อง ต้องกินรังนกถึง 34 ขวด หรืออีกนัยหนึ่งมีโปรตีนในรังนกสำเร็จรูป 1 ขวด (70 มล.) เท่ากับนมสดประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ซึ่งเทียบได้กับในถั่วลิสง 2 เมล็ด หรือน้อยกว่า 1/4 ฟอง ของไข่นกกระทา ลิซึ่งเมื่อเทียบมาเป็นตัวเลข พบว่า
ในรังนก1 ขวด มีปริมาณโปรตีนอยู่ไม่ถึง1/4 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่ธรรมดา 1 ฟอง มีโปรตีนถึง 6.5 กรัม และนมวัวหนึ่งกล่องมีโปรตีนถึง 8.5 กรัม ดังนี้ เมื่อนำมามาร์สหน้าจึงแทบไม่น่าจะเกิดประโยชน์อะไรครับจากที่รังนกทั่วไปส่วนประกอบหลักคือโปรตีน อีลาสตีน ไขมัน แคลเซียม โซเดียม โปแทสเซี่ยม กันปนเล็กน้อย ฯลฯอีกแบบน้อยมากๆ โดยโปรตีนมีในสัดส่วนประมาณครึ่งนึง แล้วไงล่ะ ผลิตภัณฑ์รังนกหนึ่งขวดมีตัวรังนกจริงๆยังไม่ถึง 5% เลยครับ
ดังนั้นเมื่อคุณคิดเป็นสูตรออกมาแบในหนังสือหลายๆเล่มแล้วคุณจะได้ส่วนประกอบหลักของรังนกยังไม่เท่า 0.04% ของไข่ไก่คุณภาพดีหนึ่งฟองที่ราคา 3 บาทเลย นั่นก็แปลว่าคุณต้องเสียเงินกว่าประมาณ 2000 บาทเพื่อซื้อรังนกทานแล้วให้ได้โปรตีนในปริมาณเดียวกับไข่ไก่หนึ่งฟอง.....
นี่ยังไม่รวมถึงการวิจัยที่ยังไม่เคยมีของการเอารังนกมาเขวี้ยงใส่หน้าแล้วหน้าอ่อนเยาว์นะครับ
แต่ก็แล้วแต่ครับถ้ากินแล้วไม่มีผลเสีย คุณมีวัฒนธรรมการให้รังนกเพื่อบ่งบอกการห่วงใยก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะนั่นคือเงินของคุณเองครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 25, 2021, 01:35:18 pm โดย TEAW »
---------------------------
|