Route035 > Food Court & Travel
กวนอา ไก่ตอนไหหลำ เนื้อวัว และทอดมันกุ้งแบบดั้งเดิม
นู๋ถัง:
สวัสดีค่ะ มีใครทานเนื้อวัวกันบ้างไหมคะ เดิมทีนู๋ถังไม่ทานเนื้อวัวนะคะ แต่เมื่อต้องรอนแรมตกระกำลำบากไปอยู่แดนไกล ครอบครัวที่ไปอยู่ด้วยในระยะแรกก็ไม่ค่อยสนใจเด็กกะเหรี่ยงอย่างเรา ทำแต่เนื้อวัวให้ทาน (เนื้อวัวที่นั่นค่อนข้างถูกค่ะ) ไอ้ครั้นจะไปทานนอกบ้านก็ยังคุยภาษาเขาไม่ค่อยรู้เรื่อง นู๋ถังจึงต้องฝืนทาน ทานไปทานมา กลายเป็นชอบซะงั้น
ต่อมานู๋ถังจึงค้นพบว่าอาหารที่ปรุงรสจากเนื้อวัวที่อร่อยที่สุดคืออาหารจีนค่ะ บางคนอาจคิดว่าถ้าทานเนื้อวัวให้อร่อยต้องทานอาหารญี่ปุ่น หรือเสต็กชั้นเริดจากแถบตะวันตก แต่นู๋ถังกลับคิดว่า อาหารที่ทำจากเนื้อวัวเหล่านั้นมันอร่อยที่ชนิด และคุณภาพของเนื้อค่ะไม่ใช่ที่การปรุง
แต่สำหรับอาหารจีนนั้นแม้ชนิดและคุณภาพของเนื้ออาจไม่ใช่ในระดับสูงอะไร แต่พ่อครัวชาวจีนก็สามารถปรุงรสให้กลายเป็นอาหารจานเนื้อชั้นเลิศได้ น่าเสียดายที่ร้านอาหารจีนในเมืองไทยจำนวนมากกลับไม่มีเมนูเนื้อวัว เพราะคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากไม่ทานเนื้อวัว
นู๋ถัง:
วันนี้นู๋ถังจึงขอแนะนำร้านอาหารจีนไสตล์ไหหลำที่ทำอาหารจานเนื้อวัวได้อร่อยมากๆ ร้านนี้เปิดมานานมากแล้วค่ะเพราะนู๋ถังเริ่มทานตั้งแต่จำความได้ เป็นร้านอาหารที่โด่งดังมากในสมัยนั้นแต่เดิมตั้งอยู่บนถนนสาทรเหนือ แต่ปัจจุบันย้ายมาอยู่บนถนนพระราม 3 ติดกับ SV ซิตี้คอนโดค่ะ เบอร์โทรศัพท์ 0-2682-7747-8 ค่ะ ที่จอดรถที่นี่กว้างขวางสะดวกสบายค่ะ ในเรื่องของราคาก็จัดว่าไม่แพงเลยค่ะ
สำหรับท่านที่ไม่ทานเนื้อวัวก็ไม่ต้องกังวลนะคะร้านนี้ยังมีอาหารขึ้นชื่อ อย่างไก่ตอนไหหลำ ทอดมันกุ้ง ตับทอดกระเทียมพริกไทย หนังไก่ห่อกุ้ง สุกี้แบบดั้งเดิม ฯลฯ อีกมากมาย โอยหิวค่ะหิว เอาล่ะค่ะเราไปดูเมนูที่นู่ถังลองชิมมากันเลยนะคะ
นู๋ถัง:
จานแรกต้องนี่เลยค่ะเนื้อวัวผัดน้ำมันหอย อาหารง่ายๆ แต่การทำให้เป็นรสชาติระดับ must eat นี่ต้องมีฝีมือจริงๆนะคะ เนื้อวัวที่ได้รับการหมัก นุ่มมากกกก แต่ไม่เละ มันไม่เหมือนรสชาติของเนื้อนุ่มๆที่อยู่ในร้านราดหน้าชื่อดังแถวซอยรางน้ำนะคะ เนื้อวัวที่นี่หมักได้อร่อยกว่านั้นค่ะเพราะนอกจากความนุ่มแล้ว มันยังมีความหวานของรสเนื่้ออยู่ในตัว ผัดง่ายๆกับซอสน้ำมันหอย ทานเล่นๆ เรียกน้ำย่อยก่อน 1 จานกับเบียร์เย็นๆ หรือกับน้ำเก็กฮวยสำหรับคนที่ไม่ทานเบียร์ จากนั้นค่อยสั่งเพิ่มอีกจานเพื่อทานกับข้าว
นู๋ถัง:
จานถัดไปเป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่เช่นกันนั่นคือไก่ตอนค่ะ ถ้าพูดถึงไก่ตอนเราก็ต้องนึกถึงไก่ตอนแบบไหหลำใช่ไหมคะ ไก่ที่นี่เลือสรรแต่ไก่ตอนชั้นดี ทานกับน้ำจิ้มแบบไหหลำแท้ๆ อร่อยมากๆ เสียดายไม่มีข้าวมัน จานนี้เห็นลูกค้าสั่งกันทุกโต๊ะนะคะ
นู๋ถัง:
ถัดไปเป็นอาหารจานโปรดค่ะทานตั้งแต่จำความได้ ทอดมันกุ้งค่ะ ทานกับข้าวผัดปูร้อนร้อน (ข้าวผัดปูที่นี่สุดยอดค่ะ) เข้ากั๊นเข้ากัน ทอดมันกุ้งที่นี่เป็นแบบดั้งเดิมที่แทบจะหาทานไม่ได้ ไม่เหมือนกับทอดมันกุ้งยุคใหม่ที่เอาไปชุบเกร็ดขนมปังก่อนค่อยทอดซ่ึงจะไม่ค่อยอร่อยค่ะเหมือนคนทำไม่มีฝีมือตีทอดมันไม่เป็น
แต่ทอดมันกุ้งที่นี่เขาจะตีจนเหนียวและนำไปทอดไม่จำเป็นต้องใช้เกร็ดขนมปัง อร่อยจนนึกคำบรรยายไม่ถูกจริงๆค่ะ แม้ความอร่อยของอาหารจานนี้อาจจะลดลงกว่าเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว แต่ถ้าเทียบกับทอดมันกุ้งในร้านทั่วไปอาหารจานนี้ก้จัดว่าอยู่ชั้นแนวหน้าทีเดียวค่ะ .....เอ้อคืออันนี้เป็นความเห็นของพี่สาวนะคะนู๋ถังเพิ่งแตกสาวจริงๆ ไม่รู้เรื่องเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วหรอกค่าาาา
นู่ถังลองสั่งแฮ่กึ๋นกุ้งมาด้วยแต่เทียบกันแล้วนู๋ถังชอบทอดมันกุ้งมากกว่าค่ะ
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
Go to full version